Hướng dẫn cách thay dầu nhớt xe ô tô chi tiết nhất

Trong hệ thống chuyển động của động cơ ô tô, dầu nhớt đóng vai trò rất quan trọng. Nếu chủ xe không để ý đến thời hạn thay dầu nhớt, động cơ sẽ xảy ra những rủi ro không mong muốn. Chính vì vậy, thay dầu nhớt xe ô tô là công việc bắt buộc cần phải thực hiện định kỳ. Hãy cùng Auto779 tìm hiểu cách thay dầu nhớt cho xe ô tô trong bài viết dưới đây. 

Tại sao phải thay dầu nhớt ô tô định kỳ?

Dầu nhớt xe ô tô có công dụng chống mòn và bôi trơn động cơ xe. Điều này giúp cho xe vận hành được êm ái và ít gây ra tiếng ồn. Bên cạnh đó, dầu nhớt còn hỗ trợ làm sạch, đốt cháy và tẩy rửa các chi tiết máy khi xe hoạt động. 

thay dầu nhớt xe ô tô 1
Thay dầu nhớt xe ô tô định kỳ đem lại nhiều lợi ích

Trên thực tế, dầu nhớt rất ít bị tiêu hao. Tuy nhiên, trong dầu nhớt có chứa các thành phần như: Chất chống oxy hóa, chống gỉ, chất chống mòn và chất tẩy rửa. Từ đó, tạo ra nhiều chất cặn bã sau khi xe hoạt động trong một thời gian dài. Nếu không được xử lý, quá trình vận hành xe sẽ trở nên khó khăn hơn. 

Đối với tình trạng xe ô tô thiếu dầu nhớt, động cơ sẽ ma sát với nhau mà không có chất bôi trơn hỗ trợ. Từ đó, chúng sẽ bị hư hỏng, mài mòn và không đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông. Chính vì vậy, chủ xe nên kiểm tra và thay dầu nhớt xe ô tô định kỳ. 

Cách kiểm tra dầu nhớt xe ô tô

Bạn có thể thông qua que thăm dầu để biết tình trạng dầu nhớt trong động cơ. Cách kiểm tra bằng que thăm dầu như sau:

Bước 1: Bạn đậu xe ô tô trên bề mặt phẳng. Sau đó tắt máy và để xe nghỉ trong 10 phút.

Bước 2: Bạn mở nắp capo và xác định vị trí que thăm dầu. Tiếp đến, bạn kéo que thăm dầu ra và sử dụng khăn giấy hoặc miếng vải để lau sạch.

Bước 3: Bạn đưa que thăm dầu vào vị trí cũ. Rồi lấy que thăm dầu ra và giữ ở vị trí nằm ngang. Cuối cùng, bạn tìm chính xác vị trí vệt dầu trên que thăm dầu.

Ở gần cuối que thăm dầu sẽ có 2 vạch. Vạch ở trên là mức dầu tối đa và vạch ở dưới là vạch tối thiểu. Trường hợp vệt dầu nằm ở giữa 2 vạch là dầu đang ở mức ổn định, tốt cho động cơ. Trường hợp vệt dầu gần bằng hoặc dưới mức tối thiểu, bạn cần phải thêm dầu nhớt. 

Dựa vào đâu để biết cần thay dầu nhớt xe ô tô?

việc thay dầu nhớt xe ô tô
Khi nào cần thay dầu nhớt cho xe ô tô?

Có thể thấy, thay dầu nhớt cho xe ô tô đem lại rất nhiều lợi ích cho xế yêu của bạn. Vậy, dựa vào đâu để biết khi nào cần phải thay dầu nhớt xe ô tô? Hãy đọc những thông tin dưới đây để tìm ra lời giải đáp nhé. 

Dựa vào số km xe đã chạy và loại dầu nhớt sử dụng

Thông thường, một chiếc xe ô tô nên thay dầu nhớt khi đã đi được từ 3.000 đến 5.000km. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào loại dầu nhớt mà xe sử dụng. Với những chiếc xe sử dụng loại dầu nhớt cao cấp, sau khi đi được hơn 12.000km mới cần phải thay dầu nhớt. 

Quy định của nhà sản xuất

Trên thực tế, mỗi hãng xe sẽ có quy định thời gian thay dầu nhớt xe ô tô không giống nhau. Chính vì vậy, bạn cần phải tìm hiểu và ghi nhớ thời hạn thay dầu nhớt cho xe. Có như vậy, xe sẽ hoạt động ở trạng thái tốt nhất. 

Thời gian sử dụng

Như đã nói ở trên, dầu nhớt đóng vai trò rất quan trọng trong động cơ của xe ô tô. Vì vậy, bạn cần phải kiểm tra chất lượng dầu nhớt định kỳ. Theo khuyến cáo từ các nhà sản xuất, dầu nhớt nên sử dụng từ 2 đến 3 năm là tốt nhất. Nếu qua thời gian này, bạn cần tiến hành thay dầu nhớt xe ô tô. 

Điều kiện vận hành

Trong điều kiện vận hành bình thường, mỗi loại dầu nhớt sẽ được chỉ định thời gian thay khác nhau. Tuy nhiên, trong điều kiện vận hành khắc nghiệt hoặc môi trường bất lợi. Dầu nhớt cần được thay sớm hơn thời gian được chỉ định. 

Cách thay dầu nhớt cho xe ô tô tại nhà

công tác thay dầu nhớt xe ô tô
Quy trình thay dầu nhớt ô tô gồm 6 bước

Hiện nay, việc thay dầu nhớt cho xe ô tô không còn quá khó khăn. Bạn có thể đưa xe đến các cơ sở uy tín để thay. Nếu muốn tự thay dầu nhớt ở nhà cho xế yêu của mình, bạn hãy thực hiện theo 6 bước dưới đây:

Bước 1: Bạn chuẩn bị một số vật dụng cần thiết

Khi tiến hành thay dầu nhớt, bạn sẽ rất khó di chuyển để lấy những dụng cụ khi cần đến. Vì vậy, bạn cần chuẩn bị sẵn tất cả để quá trình thay dầu nhớt trở nên dễ dàng hơn. 

Bước 2: Bạn điều chỉnh dụng cụ đựng nhớt đúng vị trí

Dầu nhớt là dung dịch rất khó tẩy rửa. Do đó, bạn cần phải đặt dụng cụ đựng nhớt đúng vị trí. Để tránh chúng chảy ra bên ngoài. 

Bước 3: Bạn tiến hành xả nhớt xe

Sau khi đã đặt dụng cụ đựng nhớt đúng vị trí, bạn tiến hành mở bu-lông để xả nhớt. Cần phải đảm bảo nhớt đã xả hết trước khi vặn chặt ốc bu-lông lại.

Bước 4: Bạn tháo và thay thế bộ phận lọc dầu nhớt

Tùy vào mỗi hãng xe ô tô mà hình dạng bộ phận lọc nhớt sẽ khác nhau. Vì vậy, bạn nên quan sát và tìm hiểu bộ phận lọc dầu sắp thay thế để chuẩn bị. Mục đích là để thay đúng bộ phận lọc dầu cho xe. 

Để thay thế lọc nhớt đúng cách, bạn cần thoa một lớp nhớt lên bề mặt cao su của lọc nhớt. Điều này làm cho điểm tiếp xúc được kín hơn khi gắn vào ô tô. Sau đó, bạn đổ nhớt vào khoảng ⅔ thể tích bình lọc nhớt, động cơ xe và ráp lọc nhớt. 

Bước 5: Bạn thay thế nhớt mới cho xe ô tô

Bạn mở nắp bình nhớt. Sau đó, đặt phễu đúng vị trí và đổ nhớt mới vào xe ô tô. Để đảm bảo thể tích nhớt đủ cho xe, bạn nên tham khảo qua sách hướng dẫn sử dụng trước khi thay nhớt. 

Bước 6: Bạn khởi động xe ô tô và cài đặt lại thời gian báo nhớt

Sau khi đã thực hiện xong các bước trên, bạn tiến hành khởi động lại xe ô tô. Kiểm tra xem xe hoạt động như thế nào để có cách giải quyết phù hợp. Đồng thời cài lại thời gian báo nhớt cho xe của mình một cách chính xác nhất.

Đơn vị thay dầu nhớt xe ô tô uy tín tại TP.HCM

Với 10 năm hoạt động trong lĩnh vực chăm sóc xe ô tô, Auto779 tự tin là đơn vị cung cấp dịch vụ thay dầu nhớt cho xe ô tô chất lượng nhất hiện nay. Từ khi ra mắt dịch vụ, chúng tôi chưa nhận được bất kỳ phản hồi tiêu cực nào đến từ phía khách hàng.

thực hiện thay dầu nhớt xe ô tô
Auto779 là đơn vị chăm sóc xe ô tô uy tín tại TPHCM

Chính vì vậy, quý khách có thể yên tâm về chất lượng dịch vụ của chúng tôi. Với triết lý kinh doanh lấy sự hài lòng của khách hàng làm trung tâm, chúng tôi luôn biết lắng nghe và cải thiện dịch vụ theo yêu cầu của quý khách. Vì vậy, hãy tin tưởng và lựa chọn chúng tôi là nơi “tân trang” cho xế yêu của bạn nhé. 

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách thay dầu nhớt xe ô tô một cách chi tiết nhất. Nếu còn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi qua số hotline 0399.439.779 hoặc truy cập vào website auto779.com để được giải đáp nhanh nhất nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *