Bao Nhiêu Tuổi Được Thi Bằng Lái Ô Tô Và Mất Bao Lâu?

Bao Nhiêu Tuổi Được Thi Bằng Lái Ô Tô Và Mất Bao Lâu?

Theo nhịp phát triển của đất nước, ngày càng có người sở hữu xe ô tô và chuyện thi lấy bằng lái xe ô tô cũng trở nên sôi động hẳn. Nhiều người có thắc mắc chung là “bao nhiêu tuổi được thi bằng lái ô tô?” cũng không có gì lạ. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến vấn để thi bằng lái ô tô thì hãy đọc hết bài biết này nhé.

Pháp luật quy định bao nhiêu tuổi được thi bằng lái ô tô

Theo Luật Giao thông đường bộ Việt Nam, người đủ 18 tuổi trở lên và đáp ứng các điều kiện về sức khỏe, trí tuệ, tay nghề lái xe và có giấy chứng nhận hết khóa đào tạo lái xe ô tô sẽ được cấp bằng lái xe ô tô.

Tuy nhiên, để được lái xe ô tô tại Việt Nam, người lái cần phải có bằng lái xe phù hợp với loại xe mà họ muốn lái. Theo quy định hiện nay, để được thi và cấp bằng lái xe ô tô, người đó cần đạt độ tuổi tối thiểu như sau:

 • Lái xe ô tô tải trọng dưới 3.500kg: từ 18 tuổi trở lên
 • Lái xe ô tô chở người từ 9 đến 16 chỗ ngồi: từ 21 tuổi trở lên
 • Lái xe ô tô chở người trên 16 chỗ ngồi hoặc các loại xe khác như xe buýt, xe khách…: từ 24 tuổi trở lên.

Lưu ý rằng, đối với người đủ 16 tuổi trở lên và chưa đủ 18 tuổi thì có thể đăng ký học lý thuyết để chuẩn bị cho việc thi bằng lái xe sau khi đủ tuổi.

Xem thêm: Lỗi xi nhan phạt bao nhiêu tiền?

độ tuổi được thi bằng lái ô tô từng hạng giấy phép
Bao nhiêu tuổi được thi bằng lái ô tô

Học và thi lấy bằng lái ô tô mất bao lâu

Thời gian học và thi lấy bằng lái xe ô tô tại Việt Nam phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm địa điểm học tập, năng lực học tập của từng cá nhân, cũng như loại bằng lái xe ô tô mà người đó muốn đăng ký.

Thời gian học và thi lấy bằng lái xe ô tô gồm hai giai đoạn chính: giai đoạn học lý thuyết và giai đoạn học thực hành lái xe.

Giai đoạn học lý thuyết: Thời gian học lý thuyết bao gồm 32 giờ, được chia thành các buổi học 2-3 tiếng/buổi tại trung tâm đào tạo lái xe. Thời gian học lý thuyết có thể kéo dài từ 1 đến 2 tháng.

Giai đoạn học thực hành lái xe: Thời gian học thực hành lái xe tại trường đào tạo lái xe bao gồm 18 tiết học (mỗi tiết học là 50 phút) và mỗi tiết học được thực hiện trên một chiếc xe. Thời gian học thực hành lái xe có thể kéo dài từ 1 đến 3 tháng tùy thuộc vào năng lực và khả năng của học viên.

Sau khi hoàn thành hai giai đoạn học lý thuyết và học thực hành lái xe, học viên sẽ tham gia thi bằng lái xe tại Sở Giao thông Vận tải hoặc Trung tâm Đào tạo Lái xe của Công an tỉnh, thành phố. Thời gian thi bằng lái xe tùy thuộc vào địa điểm thi, tuy nhiên, thường sẽ kéo dài từ 30 phút đến 1 giờ.

bao nhiêu tuổi được thi bằng lái ô tô

Tóm lại, thời gian học và thi lấy bằng lái xe ô tô tại Việt Nam thường kéo dài từ 2 đến 4 tháng.

Bằng lái xe ô tô có thời hạn bao lâu sau khi cấp?

Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ Việt Nam, bằng lái xe ô tô có thời hạn sử dụng là 10 năm kể từ ngày cấp. Sau khi hết thời hạn này, người lái xe phải đi sát hạch lại bằng lái xe để tiếp tục được lái xe trên đường.

Tuy nhiên, nếu trong quá trình sử dụng bằng lái xe, người lái xe vi phạm luật giao thông đường bộ và bị cơ quan chức năng tước bằng lái xe, thì thời hạn sử dụng bằng lái xe sẽ bị rút ngắn tương ứng với thời gian tước bằng.

Các độ tuổi được nâng bằng lái ô tô theo từng hạng mục

Mỗi hạng mức bằng lái ô tô (B1,B2,C,D,E,F) sẽ tương ứng với tải trọng và số người được chở cho phép theo mức tăng dần. Cho nên nếu muốn thi sát hạch các bằng lái có thứ hạng cao hơn bạn phải trải có giấy phép lái xe hạng mức thấp trước. Mỗi lần tăng hạng mức sẽ có thời gian kinh nghiệm tối thiểu theo quy định của Luật giao thông đường bộ Việt Nam. Cụ thể thời gian nâng bằng lái như sau:

quy định độ tuổi thi bằng lái xe ô tô như thế nào
Bao nhiêu tuổi được thi bằng lái ô tô? Chỉ từ 18 tuổi trở lên

Bao nhiêu tuổi được thi bằng lái hạng B1?

Bằng lái xe ô tô hạng B1: Lái xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi và các loại xe ô tô tải nhẹ có trọng tải dưới 3.500kg.

Độ tuổi tối thiểu để được lấy bằng lái xe hạng B1 là 18 tuổi và thời gian để học lấy bằng này đã đề cập ở trên.

Bao nhiêu tuổi được thi nâng lên bằng lái B2?

Để nâng hạng bằng lái từ hạng B1 lên hạng B2, thời gian cụ thể phụ thuộc vào quá trình học và rèn luyện lái xe của từng người. Tuy nhiên, theo quy định của Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam, để được nâng hạng bằng lái xe từ B1 lên B2, người lái xe cần phải đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Đã sử dụng bằng lái xe hạng B1 trong ít nhất 1 năm.
 • Đã đủ tuổi để được nâng hạng (18 tuổi trở lên).
 • Tham gia khóa học huấn luyện lái xe ô tô hạng B2 tại trung tâm đào tạo lái xe được Bộ Giao thông vận tải cấp phép.
 • Hoàn thành chương trình học tập và đạt kết quả tối thiểu 80% điểm số trong bài kiểm tra lý thuyết.
 • Hoàn thành số giờ tối thiểu 50 giờ luyện tập trên đường. Đạt kết quả đạp ga, phanh, chuyển số, quay đầu, đỗ xe. Tài xế phải hoàn thành các kỹ năng lái xe khác theo đúng quy định.

Như vậy thời gian để nâng hạng B2 tùy thuộc vào tốc độ học tập, rèn luyện của từng người. Nhưng thời gian dao động từ 3 đến 6 tháng sau khi đã có bằng B1 ít nhất 1 năm. Khi có bằng lái B1 thì không bao nhiêu tuổi được thi bằng lái ô tô hạng B2 rồi.

Mất bao lâu để nâng lên bằng lái hạng cao nhất?

Ở Việt Nam, hạng bằng lái xe cao nhất là hạng F (cho phép lái các loại xe chở hàng hóa quá tải, xe chở người đối với các tài xế taxi, xe buýt,..). Để nâng hạng bằng lái xe lên hạng F, người lái xe cần tuân theo quy trình nâng hạng bằng lái của BGTVT Việt Nam. Quy trình này bao gồm các bước sau:

 • Tối thiểu đã sử dụng bằng lái hạng E trong 3 năm đối với các loại xe chở hàng hóa quá tải.
 • Tuổi từ 21 trở lên.
 • Hoàn thành khóa học huấn luyện lái xe hạng F tại trung tâm đào tạo lái xe được Bộ Giao thông vận tải cấp phép.
 • Hoàn thành kỳ kiểm tra lý thuyết và kỳ kiểm tra thực hành lái xe ô tô hạng F.

Tổng thời gian để nâng hạng bằng lái xe từ hạng E lên hạng F dao động từ 6-12 tháng. Tuy nhiên, việc nâng bằng lái xe lên hạng F khá phức tạp và yêu cầu sự cẩn trọng. Tài xế phải có kỹ năng tốt và kinh nghiệm lái xe thực tế trên đường. Do đó, tài nên chuẩn bị tốt kỹ năng và kinh nghiệm để bước vào quá trình thi nâng hạng.

Như vậy, qua bài viết này chắc bạn cũng đã biết “bao nhiêu tuổi được thi bằng lái ô tô?”. Hiện  có rất nhiều trung tâm dạy lái xe ô tô nhưng bạn cẩn thận phân biệt nơi uy tín. Vì có rất nhiều trung tâm lừa đảo hoặc vẽ vời cho bạn phải tốn thêm chi phí. Chúc bạn sớm lấy được bằng lái ô tô.

Xem thêm: Cách xem biển số xe đẹp hay xấu theo phong thủy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *