Lưu ý khi làm mờ vết xước sơn xe ô tô

Một người yêu xe ô tô thì thật bứt rứt khi trên xế yêu của mình xuất hiện vết xước. Nếu nhà bạn ở xa nơi bảo dưỡng thì phải làm sao xóa đi “cái gai trong mắt” này đây? Đã yêu xe thì đừng nên bỏ qua các cách làm mờ vết xước sơn xe ô tô đơn giản sau đây.

Tại sao sơn xe ô tô bị xước?

Các vết xước sơn xe chẳng những làm mất thẩm mỹ mà còn là vị trí gây hại lan rộng ra các vùng khác. Nếu không kịp thời phục hồi vị trí xước đó sẽ làm tăng tốc sự bong tróc lớp sơn xe. Điều này khiến bạn tốn kém hơn gấp bội, thậm chí phải sơn lại hoàn toàn chiếc xe. Mà chi phí làm mới hoàn toàn màu sơn cho ô tô thì không hề rẻ.

Sơn xe ô tô có thể bị xước vì nhiều lý do khác nhau. Một số nguyên nhân phổ biến nhất là:

  • Va chạm với vật cứng: Khi xe va vào một vật cứng như tường, cột đèn, xe máy hoặc đối tượng nào khác, sơn trên bề mặt xe có thể bị xước hoặc bong ra.
  • Rửa xe sai cách: Nếu bạn sử dụng chất tẩy rửa không đúng cách hoặc quá mạnh, hoặc dùng giẻ lau không tốt, chúng có thể làm xước sơn.
  • Thời tiết và môi trường: Sự tác động của thời tiết, bụi bẩn và các chất độc hại khác trong môi trường xung quanh cũng có thể gây xước sơn trên xe của bạn.
  • Tuổi tác: Sau một thời gian sử dụng, sơn trên xe có thể bị mất dần tính đàn hồi và dễ bị xước hơn.
Xe ô tô bị xước là chuyện rất hay xảy ra
Xe ô tô bị xước là chuyện rất hay xảy ra

Tham khảo: Những điều cần biết về sơn phủ gầm xe ô tô

Cách làm mờ vết xước sơn xe ô tô

Sau đây là vài cách làm mờ vết xước sơn xe ô tô đơn giản tại nhà và ít tốn kém mà bạn có thể làm:

Đá mài mịn

Dùng đá mài mịn để xóa vết xước sơn ô tô là một trong những phương pháp phổ biến nhất. Dưới đây là các bước thực hiện cụ thể:

Bước 1: Rửa sạch và lau khô vùng bị xước trước khi bắt đầu quá trình mài.

Bước 2: Dùng đá mài mịn (hay còn gọi là đá sứ) để xoa nhẹ vùng xước trên bề mặt sơn. Chú ý, nên dùng đá mài mịn cỡ nhỏ và chỉ nên áp lực nhẹ tay để tránh gây thêm tổn thương cho bề mặt sơn.

Bước 3: Dùng bột mài để đánh bóng vùng vừa mới mài. Bạn có thể dùng bột mài sắt hoặc bột mài đá để đánh bóng. Bột mài sắt thường được dùng cho vết xước nhỏ, còn bột mài đá thì dành cho vết xước lớn hơn.

Bước 4: Sau khi đánh bóng xong, rửa sạch và lau khô bề mặt sơn. Kiểm tra kỹ lại vùng sửa chữa. Đảm bảo rằng vết xước đã được xóa sạch và bề mặt sơn trông mịn màng hơn.

Dùng đá mài để làm mờ vết xước
Dùng đá mài để làm mờ vết xước

Giấy nhám

Dưới đây là hướng dẫn cách sử dụng giấy nhám để xóa vết xước trên xe ô tô:

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết gồm giấy nhám có độ xước phù hợp (thường là 1500 hoặc 2000), nước lau sạch, bông lau và súng phun nước.

Bước 2: Rửa sạch và lau khô vùng bị xước trên bề mặt xe.

Bước 3: Xịt nước lên vùng bị xước để làm ướt bề mặt và tạo điều kiện cho việc xoa nhẹ.

Bước 4: Đặt giấy nhám lên vết xước và nhẹ nhàng xoa theo hướng thẳng đứng hoặc ngang. Bạn cần lưu ý rằng nên áp lực nhẹ tay để tránh gây thêm tổn thương cho bề mặt sơn.

Bước 5: Định kỳ xịt nước lên vùng bị xước để làm ướt bề mặt và giấy nhám. Tiếp tục xoa đều và nhẹ nhàng đến khi vết xước mờ dần.

Bước 6: Sau khi xóa xong vết xước, rửa sạch vùng sửa chữa và lau khô bề mặt.

Bước 7: Nếu vết xước còn nhìn thấy được, bạn có thể lặp lại quá trình trên với giấy nhám có độ xước nhỏ hơn (tăng dần từ 1500 lên đến 3000), đến khi vết xước hoàn toàn biến mất.

Giấy nhám chà vết xước xe ô tô
Giấy nhám chà vết xước xe ô tô

Lưu ý: Việc sử dụng giấy nhám để xóa vết xước trên xe ô tô có thể gây hại cho lớp sơn. Bạn cần thận trọng và chỉ sử dụng giấy nhám khi vết xước là nhỏ và nông. Nếu vết xước quá sâu, bạn nên đưa xe đến gara để được tư vấn và hỗ trợ sửa chữa.

Bút xóa vết xước

Bút xóa vết xước xe ô tô (hay còn gọi là bút phục hồi sơn xe ô tô). Nó là một dụng cụ sửa chữa vết xước nhỏ trên xe hơi thông dụng. Bút này có màu sắc tương đương với màu sơn của xe. Nó có chất liệu chuyên dụng để xóa những vết xước nhỏ và nông trên bề mặt sơn.

Các bút xóa vết xước thường đi kèm với 2 đầu bút khác nhau. Đầu bút thứ nhất chứa chất sửa chữa, dùng để đổ vào vùng bị xước. Đầu bút thứ hai được thiết kế để lau nhẹ các vết chất sửa chữa dư thừa.

Dưới đây là hướng dẫn làm mờ vết xước sơn xe ô tô bằng bút xóa vết xước:

Bước 1: Làm sạch vùng xước trên xe bằng cách lau khô với khăn mềm và sạch.

Bước 2: Bấm đầu bút một vài lần để chất sửa chữa bắt đầu lên trên đầu bút.

Bước 3: Dùng đầu bút chứa chất sửa chữa để vẽ dọc theo chiều của vết xước. Hãy cẩn thận để chỉ sửa chữa vết xước mà không làm lộ ra những vết khác.

Bước 4: Đợi vài phút cho chất sửa chữa khô hoàn toàn.

Bước 5: Sử dụng đầu bút lau nhẹ nhàng bất kỳ chất sửa chữa dư thừa.

Bước 6: Làm sạch lại bề mặt xe bằng khăn mềm.

Lưu ý: Hãy đảm bảo rằng màu sơn của bút xóa vết xước giống với màu sơn của xe. Nếu không chắc chắn về màu sắc, hãy thử trên một khu vực nhỏ của xe trước khi sửa chữa vết xước lớn hơn.

Kem xóa vết xước ô tô

Kem xóa vết xước ô tô là một loại sản phẩm sửa chữa vết xước trên xe hơi. Khác với giấy nhám hay bút xóa, kem xóa vết xước sẽ được sử dụng kèm theo bông tẩy rửa. Nó được tạo ra để loại bỏ các vết xước nông trên bề mặt sơn xe.

Cách sử dụng kem xóa vết xước ô tô khá đơn giản:

Bước 1: Làm sạch bề mặt vết xước bằng nước sạch và lau bằng khăn mềm.

Bước 2: Lấy một lượng kem vừa đủ và đưa lên bông tẩy rửa.

Bước 3: Dùng bông tẩy rửa đánh nhẹ vùng bị xước, tập trung vào vết xước. Chuyển động cần phải nhẹ nhàng, không quá lực, để tránh gây hại cho bề mặt sơn của xe.

Bước 4: Sau khi đánh bóng, dùng khăn mềm để lau sạch bề mặt.

Lưu ý: Nếu vết xước quá sâu hoặc lớn, kem xóa vết xước không thể giải quyết vấn đề một cách hoàn hảo. Trong trường hợp này, bạn nên đưa xe đến nơi bảo dưỡng ô tô chuyên nghiệp để giải quyết vấn đề.

Kem đánh răng

Chắc bạn đã nghe ai đó bảo rằng kem đánh răng có thể xóa vết xước sơn ô tô? Mặc dù kem đánh răng có thể giúp làm sạch và đánh bóng một số bề mặt. Tuy nhiên, nó không phải là sản phẩm được thiết kế để sửa chữa vết xước trên xe hơi.

Các thành phần trong kem đánh răng không được thiết kế để phục hồi sơn ô tô. Trên thực tế nó chỉ làm mờ tạm thời vết xước có màu sơn giống với màu của kem đánh răng. Nếu muốn xóa vết xước sơn trên xe hơi, nên sử dụng các sản phẩm đặc biệt cho việc này.

Cách tránh vết trầy xước cho ô tô

Để tránh vết trầy xước trên ô tô, bạn có thể áp dụng các cách sau:

  • Đỗ xe cẩn thận: Khi đỗ xe, hãy đảm bảo để xe cách xa các vật cứng và tránh để xe ở những nơi có nhiều cát, đá, sỏi.
  • Rửa xe đúng cách: Luôn rửa xe đúng cách, tránh sử dụng bàn chải cứng hoặc bất kỳ vật dụng cứng nào để cọ rửa bề mặt sơn xe. Sử dụng bông lau mềm và các sản phẩm chuyên dụng để rửa xe.
  • Sử dụng bảo vệ: Trong khi di chuyển trên đường, hãy sử dụng các phụ kiện bảo vệ như phim cách nhiệt, bọc xe, miếng dán chống trầy xước,….
  • Lái xe cẩn thận: Khi lái xe, hãy chú ý đến các vật cản và tránh vật cản đó khi di chuyển. Hạn chế việc lái xe quá gần xe khác, đặc biệt là xe tải.
  • Thường xuyên bảo dưỡng: Bảo dưỡng thường xuyên giúp cho xe của bạn hoạt động tốt hơn, giảm thiểu các rủi ro và sự cố, giúp xe không bị trầy xước nhiều hơn.

Cách phòng tránh trầy xước sơn xe hiệu quả nhất chính là nâng cao ý thức bảo quản xe. Tuy nhiên, thật khó tránh những yếu tố khách quan do thiên nhiên hoặc do người khác tác động.

Tóm lại, các cách làm mờ vết xước sơn xe ô tô ở trên chỉ mang tính tạm thời. Nó hoàn toàn không thể so sánh được với lớp sơn zin chuyên dụng. Vì thế, cách tốt nhất để xóa bỏ vết xước là mang xe lại trung tâm bảo dưỡng để phục hồi. Tại đây sẽ có đủ bảng màu tệp với sơn xe của bạn và được bảo dưỡng chuyên nghiệp hơn.

Xem thêm: Giải đáp thắc mắc có nên đánh bóng xe ô tô hay không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *