Vô lăng ô tô bị lệch là do đâu? Có nguy hiểm không?

Đối với những tài xế di chuyển lâu ngày trên xe, việc vô lăng ô tô bị lệch sang trái hoặc phải là hiện tượng không hiếm gặp. Hầu như những chiếc xe được sử dụng lâu ngày đều gặp phải tình huống này. Vài nguyên nhân cho tình trạng này có thể do va chạm, lốp xe mòn không đều, thước lái lệch,… Song, dù nguyên nhân là gì thì chủ xe cần sửa chữa để tránh rủi ro khi di chuyển. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu nguyên nhân, mối nguy hiểm và cách sửa chữa tình trạng này.

Tại sao vô lăng ô tô bị lệch?

Có 4 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này, đó là:

Va chạm với các phương tiện, vật cản

Khi tham gia giao thông, ô tô dễ bị va chạm với phương tiện khác hay các chướng ngại vật. Một vài tai nạn cũng khiến cho xe bị hỏng hóc, thiệt hại nặng nề. Các va chạm, tai nạn ấy đều có thể khiến vô lăng xe bị lệch. Thực tế đây cũng là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến tình trạng này.

Lốp xe mòn không đều

Nếu bạn thường xuyên di chuyển trên địa hình dốc, nhiều đất đá thì lốp xe sẽ rất nhanh mòn. Hơn nữa, 2 bên lốp xe mòn không đều nhau sẽ dẫn đến sự chênh lệch chiều cao. Điều đó sẽ khiến vô lăng cũng bị lệch theo. Vì thế đây cũng là báo hiệu của việc bạn nên bảo dưỡng “xế cưng” của mình rồi đó.

Thước lái, trụ lái gặp trục trặc

Trong những tình huống nhất định, thước lái hoặc trục lái có thể bị trục trặc. Điều này sẽ dẫn đến vô lăng xe bị lệch sang một bên. Lúc này, chủ xe cần đưa ô tô đến các trung tâm bảo dưỡng để khắc phục kịp thời.

Xỉa lái

Xỉa lái là hiện tượng dễ bị nhầm lẫn với tình trạng vô lăng ô tô bị lệch. Hiện tượng này xảy ra khi ô tô di chuyển lệch về một phía do sự không cân bằng của 2 bên bánh xe. Khi ô tô bị xỉa lái thì nó cũng kéo theo tình trạng vô lăng bị lệch. Do đó, hãy thường xuyên kiểm tra tình trạng bánh xe để tránh xảy ra những sự cố đáng tiếc.

Xem thêm: Có nên bọc vô lăng xe ô tô? Có những loại bọc vô lăng nào?

Vô lăng bị lệch có nguy hiểm không?

Hiện tượng này tưởng chừng như không có gì nghiêm trọng nhưng thực chất lại gây ra nhiều nguy hiểm tiềm ẩn đối với người lái. Trong quá trình di chuyển, người lái luôn phải ghì chặt vô lăng và giữ chặt để xe đi thẳng. Điều này tạo áp lực tâm lý và sức ép lên bàn tay, khiến việc lái xe khó khăn hơn. 

Ngoài ra, tài xế có thể bị mất lái, dẫn đến tai nạn nghiêm trọng nếu không xử lý kịp. Do đó, bạn cần giữ thói quen bảo dưỡng, kiểm tra ô tô thường xuyên. Điều này sẽ đảm bảo các bạn có những chuyến đi an toàn khi tham gia giao thông.

vô lăng ô tô bị lệch
Sự nguy hiểm khi vô lăng ô tô bị lệch

Cách chỉnh vô lăng ô tô bị lệch

Việc gặp tai nạn do tình trạng xe ô tô không đảm bảo không phải hiếm gặp. Không ai muốn bản thân lâm vào trong những trường hợp đấy cả. Vì vậy các bạn có thể tự điều chỉnh vô lăng ô tô bị lệch theo các bước sau:

Bước 1: Điều chỉnh vô lăng cho đến khi bánh xe thẳng. Sau đó cố định lại vô lăng và tắt máy.

Bước 2: Lấy một cái tua vít để vặn ốc dưới tay lái và lấy túi khí ra ngoài. 

Bước 3: Tiếp đến, vặn ốc ở dưới túi khí ra để tháo vô lăng. Sau đó rút vô lăng ra khỏi trục. 

Bước 4: Lắp vô lăng trở lại trục sao cho thẳng đứng với hướng bánh. 

Bước 5: Cần để vô lăng nằm ngang để quá trình lắp vô lăng thẳng với bánh trở nên dễ hơn. 

Bước 6: Lái xe và xác nhận tình trạng xe. Nếu xe chưa ổn thì tháo ra và căn chỉnh lại.

Một lưu ý nhỏ khi chỉnh vô lăng đó là cẩn thật với túi khí. Bởi đây là bộ phận khá nhạy cảm, dễ bị đứt. Ngoài ra, cần xác định chính xác nguyên nhân để sửa chữa đúng cách. Biện pháp tối ưu nhất vẫn là đưa xe đến các garage, trung tâm sửa chữa uy tín.

Cách khắc phục vô lăng ô tô bị lệch
Cách khắc phục vô lăng ô tô bị lệch

Qua bài viết trên, chúng ta đã cùng tìm hiểu được 4 tác nhân chính gây ra tình trạng vô lăng ô tô bị lệch và mối nguy hiểm của nó. Nếu “xế cưng” của các bạn đang trong tình trạng này thì hãy sửa chữa theo các cách trên nhé. Ngoài ra, bạn cần bảo dưỡng xe thường xuyên để giữ an toàn cho bản thân và gia đình. Để biết thêm về các dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng xe, hãy truy cập website auto779.com 

Bài viết có liên quan: Cách độ vô lăng ô tô đơn giản tại nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *