Hệ thống treo trên ô tô hay gặp các sự cố gì và cách xử lý

Hệ thống treo trên ô tô là một bộ phận rất quan trọng giúp kết nối các cầu xe với vỏ khung ô tô. Hệ thống này có ảnh hưởng lớn đến độ êm ái và thoải mái của một chiếc xe. Do đó mọi người cần phải hiểu rõ về nó để sử dụng hiệu quả hơn. Hãy cùng Auto779.com tìm hiểu chi tiết về hệ thống treo với bài viết bên dưới nhé!

Các bộ phận của hệ thống treo trên ô tô

Hệ thống treo trên ô tô giúp xe chuyển động êm khi di chuyển trên địa hình gồ ghề. Ngoài ra, hệ thống này còn dùng để truyền các lực, mô men từ bánh xe lên vỏ xe để đảm bảo đúng động học bánh xe. Để làm được những điều đó, hệ thống treo cần 3 các bộ phận sau: 

Bộ phận đàn hồi

Bộ phận đàn hồi hấp thụ dao động từ mặt đường từ đó giảm nhẹ tải trọng động lên khung xe để đảm bảo độ êm cho xe. Bộ phận này gồm có: Nhíp, lò xo, thanh xoắn, khí nén. 

Bộ phận giảm chấn

Bộ phận giảm chấn có vai trò hạn chế dao động của thân xe và bánh xe. Bộ phận này đảm bảo bánh xe bám tốt hơn trong quá trình di chuyển. Có hai loại giảm chấn đó là: giảm chấn ma sát và giảm chấn thủy lực. 

Cấu tạo của hệ thống treo trên ô tô
Cấu tạo của hệ thống treo trên ô tô

Bộ phận dẫn hướng

Trong hệ thống treo trên ô tô thì bộ phận dẫn hướng đóng vai trò rất quan trọng. Giống như tên gọi, bộ phận này có vai trò dẫn hướng, đảm bảo động học bánh xe. Nó sẽ hướng cho xe chỉ dao động trong mặt phẳng thẳng đứng. Bộ phận dẫn hướng còn tiếp nhận và truyền lực, mô men giữa bánh xe với phần khung của xe. 

Các loại hệ thống treo trên ô tô

Hệ thống treo trên ô tô được chia thành 3 loại cụ thể như sau: 

Hệ thống treo phụ thuộc

Các bộ phận của hệ thống treo phụ thuộc sẽ được nối liền với thân xe bởi dầm cầu. Ở hệ thống này, dao động của 2 bánh xe sẽ phụ thuộc và ảnh hưởng lẫn nhau nên được gọi là hệ thống treo phụ thuộc. 

Các chi tiết ở hệ thống treo phụ thuộc ít và đơn giản hơn so với hệ thống treo độc lập. Ngoài ra, hệ thống này có độ bền cao nên rất phù hợp với các loại ô tô có trọng tải lớn. Tuy nhiên, bởi vì khối lượng phần không được treo lớn nên hệ thống phụ thuộc sẽ không ổn định, kém êm dịu và xe rất dễ bị rung động. 

Xem thêm: Lốp ô tô bao lâu thì thay

Các loại hệ thống treo thường gặp
Các loại hệ thống treo thường gặp

Hệ thống treo độc lập

Hệ thống treo độc lập thì các bánh xe được gắn với thân xe một cách độc lập. Vì thế mà hai đầu bánh xe có thể chuyển động tự do mà không bị ảnh hưởng lẫn nhau. Nhờ vậy sẽ kiểm soát tốt hơn các dao động từ mặt đường lên khung vỏ xe. 

So với hệ thống treo phụ thuộc thì hệ thống treo độc lập có các bánh xe sở hữu khả năng bám đường tốt và chuyển động êm dịu hơn. Bởi vì không có dầm cầu liền nối thân xe nên trọng tâm xe có thể bố trí thấp đi. Tuy nhiên, thành phần cấu tạo của hệ thống này sẽ phức tạp hơn nhiều. 

Hệ thống treo bán độc lập

Hệ thống treo xe trên ô tô bán độc lập cho phép 2 bánh chuyển động tương đối với nhau. Tuy nhiên, chuyển động của chúng vẫn có ảnh hưởng đến nhau. Chúng ta có thể bắt gặp hệ thống này dưới dạng thanh xoắn kết hợp với thanh cân bằng. 

Các sự cố của hệ thống treo ô tô thường gặp

Hệ thống treo trên ô tô là bộ phận giúp xe vận hành hiệu quả nên thường xuyên xuất hiện một vài sự cố. Mọi người hãy lưu ý những lỗi hỏng dưới đây để nhanh chóng khắc phục kịp thời nhé!

Các lỗi thường gặp ở hệ thống đàn hồi

Bộ phận đàn hồi sẽ thường gặp có lỗi dưới đây:

  • Độ cứng bị giảm khiến cho chiều cao thân xe cũng giảm theo. Điều này khiến cho khả năng chịu tải giảm dẫn đến hiện tượng va đập khi tăng tốc hoặc khi phanh xe.
  • Nhíp bị bó kẹt sẽ kéo theo khả năng hạn chế dao động giảm và lực tác động lên thân xe tăng lên. Điều này sẽ khiến cho xe bị rung lắc mạnh hơn mỗi lần di chuyển đường xấu. 
  • Bộ phận đàn hồi gãy ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng làm giảm giao động của hệ thống treo. 
Các lỗi thường gặp với hệ thống treo
Các lỗi thường gặp với hệ thống treo

Lỗi hỏng thường gặp ở bộ phận dẫn hướng

Bộ phận dẫn hướng của hệ thống treo trên ô tô sẽ thường gặp phải một số lỗi sau: 

  • Khớp cầu, khớp trụ bị mòn
  • Nhíp lá, dầm cầu, bệ xoay, đòn giằng bị biến dạng
  • Những lỗi này sẽ khiến cho bánh xe bị mòn nhanh, thiếu ổn định và thậm chí có thể gây ra nhiều tình huống nguy hiểm trong khi tham gia giao thông. 

Sự cố ở bộ phận giảm chấn

Bộ phận giảm chấn sẽ gặp phải một vài lỗi sau: 

  • Piston, xi lanh bị mòn dẫn đến thể tích khoang dầu giảm, lực cản giảm. 
  • Phớt bao kín bị hở làm giảm áp suất và khiến cho bụi bẩn dễ dàng lọt từ ngoài vào xe.
  • Dầu bị nhiễm nước hoặc tạm chất khiến cho bộ phận giảm chấn bị kẹt và bó cứng. 

Nội dung bài viết đã tổng hợp đầy đủ thông tin về hệ thống treo trên ô tô. Mọi người có thể theo dõi trang web Auto779.com và tham khảo thêm nhiều kiến thức hơn về phụ kiện ô tô. Quý khách hàng hãy liên hệ thông qua số điện thoại 0989 067 758 – 0399 439 779 để được tư vấn chi tiết hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *