Các loại đèn ô tô cơ bản bạn cần phải biết. - AUTO779.COM

Các loại đèn ô tô cơ bản bạn cần phải biết.

Đèn là một bộ phận cực kỳ quan trọng trong các loại xe nói chung và ô tô nói riêng. Đặc biệt là khi bạn phải di chuyển nhiều vào ban đêm. Vậy một chiếc ô tô cần có những loại đèn nào? Và chúng có tác dụng gì? Hãy cùng AUTO779 khám phá về chức năng cũng như ưu nhược điểm của các loại đèn ô tô này nhé.

Các loại đèn ô tô
Các loại đèn ô tô

Các loại đèn có trên ô tô

Đèn pha (chiếu xa) – đèn cos (chiếu gần)

Đèn cos và đèn pha được đặt chung trong cụm đèn pha ở đầu xe. Có nhiệm vụ chiếu sáng đoạn đường phía trước, giúp người lái quan sát được đường đi phía trước để kịp thời xử lý.

– Đèn pha (đèn chiếu xa) chiếu sáng mạnh, xa hơn. Giúp người lái phát hiện tình huống từ xa. Góc chiếu sáng cao để nhìn biển báo giao thông, giúp lái xe chủ động xử lý các vấn đề trên đường.

Vì tính chất của đèn pha ô tô là cường độ sáng mạnh, góc chiếu cao dễ gây chói mắt nên chúng ta cần lưu ý khi đi vào buổi tối trong trung tâm thành phố, khu đô thị đông người, đông phương tiện tham gia giao thông. Người lái phải sử dụng đèn cos thay đèn pha để không làm ảnh hưởng tới phương tiện đi ngược chiều. Rất nguy hiểm dễ gây ra tai nạn không mong muốn.

– Đèn Cos chiếu ánh sáng ở tầm gần hơn, ánh sáng rọi xuống mặt đường giúp lái xe quan sát được mặt đường, tránh những vật cản phía trước. 

Vì vậy, khi di chuyển với tốc độ cao như trên đường cao tốc cần tầm nhìn xa, Đèn cos không đem lại hiệu quả quan sát. Khiến tầm quan sát của bạn chỉ ở khoảng cách gần và khó xử lý sớm những tình huống.

Đèn xi nhan

Các loại đèn ô tô: Đèn xi nhan
Các loại đèn ô tô: Đèn xi nhan

Đèn xi nhan thường nằm ở đầu xe và đuôi xe, bên cạnh đèn pha và đèn hậu. Có tác dụng báo hiệu hướng xin đường với các phương tiện xung quanh để di chuyển theo hướng đang xi nhan hoặc ra tín hiệu xin vượt xe khác phía trước. Theo quy định, bắt buộc các đèn xi nhan phải được tích hợp trên gương chiếu hậu, đuôi xe, đầu xe. Đèn xi nhan sẽ sáng cùng lúc khi tài xế bấm/gạt xi nhan xin đường.

Ngoài ra, đèn xi nhan còn có chức năng như đèn cảnh báo nguy hiểm (hazard light) – khi bật chức năng này, các đèn xi nhan sẽ đồng thời cùng bật/tắt liên tục. Ra tín hiệu cảnh bảo nguy hiểm cho các phương tiện xung quanh.

Đèn định vị ban ngày DRL

Đèn định vị ban ngày DRL
Đèn định vị ban ngày DRL

Tại một số quốc gia, lắp đặt đèn định vị ban ngày DRL trên ô tô là bắt buộc. Mục đích của việc lắp loại đèn này là giúp người đi bộ, người đi xe ngược hướng dễ dàng phát hiện xe của bạn hơn. Đèn được thiết kế không chói mắt nên không cần lo về vấn đề an toàn. Các dòng ô tô đời mới, đèn định vị thường được sử dụng công nghệ LED. Một số xe đời cũ được trang bị đèn DRL dạng sợi đốt.

Đèn gầm hay đèn sương mù

Các loại đèn ô tô: Đèn sương mù
Các loại đèn ô tô: Đèn sương mù

Đèn sương mù được đặt ở phần gầm thấp, ở phía dưới trước đầu xe hoặc phía sau xe, có chức năng chiếu sáng vào những lúc thời tiết xấu như mưa, sương mù,…Đồng thời, tránh làm chó mắt phương tiện đang di chuyển phía đối diện. Đèn gầm được quy định phải sử dụng màu vàng để nhận diện.

Hệ thống đèn sương mù hoạt động hoàn toàn độc lập với đèn pha. Dược sử dụng khi đèn pha không phát huy tác dụng trong những lúc thời tiết xấu.

Ngoài ra, còn một số loại đèn xe như: Đèn khẩn cấp, Hệ thống đèn trong cabin bao gồm: đèn trên nóc cabin, đèn bảng điều khiển, đèn ABS, đèn báo hiệu áp suất dầu, đèn báo lỗi động cơ,… Trong đó, mỗi loại đều rất cần thiết và có một chức năng riêng.

Các công nghệ chiếu sáng cho đèn ô tô

Hiện nay đang có 4 công nghệ chiếu sáng chính trên xe hơi là đèn halogen, xenon,và LED,Laser . Đèn pha halogen được trang bị phổ biến cho các ô tô hiện nay, một số ô tô cao cấp hơn trang bị đèn pha xenon, đèn pha LED và mới nhất là đèn Laser. Cùng tìm hiểu về ưu và nhược điểm của từng loại dưới đây nhé.

Đèn Halogen

 

Các loại đèn ô tô: Đèn Halogen
Các loại đèn ô tô: Đèn Halogen

Đèn Halogen được sử dụng phổ biến trong đa số các mẫu xe hiện có trên thị trường. Những bóng đèn này hoạt động tương tự như đèn sợi đốt. Loại đèn này sử dụng dây tóc vonfram để tạo ra ánh sáng. 

Ưu điểm: ​

 • Cấu tạo đèn Halogen đơn giản và hiệu quả chi phí. 
 • Đèn pha Halogen dễ thay thế khi hư hỏng. 
 • Đèn pha halogen có có tuổi thọ cao khoảng 1000 giờ chiếu sáng.

Nhược điểm:

 • Tiêu tốn năng lượng vô ích do phần lớn năng lượng bị chuyển hóa thành nhiệt năng vô ích thay vì quang năng.
 • Sau một thời gian sử dụng ở nhiệt độ cao, vonfram bên trong bóng Halogen bốc hơi, đọng lại trên lớp thủy tinh gây nên tình trạng thủng bóng đèn. 

Ngành sản xuất ô tô đang dần thay thế bóng đèn Halogen bằng các công nghệ chiếu sáng hiệu quả hơn. Nhưng không thể phủ nhận đèn Halogen vẫn là một trong những loại đèn ô tô có giá thành tốt nhất.

Đèn Xenon

Các loại đèn ô tô: Đèn Xenon
Các loại đèn ô tô: Đèn Xenon

Đèn Xenon (High Intensity Discharge – HID) được sử dụng rộng rãi trên hệ thống chiếu sáng của các dòng xe thế hệ cũ hay những dòng phổ thông. Nguyên lý hoạt động của hệ thống đèn Xenon là cho một dòng điện đi qua hỗn hợp khí trong xi lanh thủy tinh. 

Ưu điểm:

 • Đèn Xenon so với đèn Halogen có khả năng chiếu sáng tốt hơn.
 • Tiết kiệm năng lượng, sinh nhiệt thấp.
 • Cải thiện về mặt tuổi thọ: trung bình rơi vào khoản 2.000 giờ chiếu sáng.
 • Hệ thống đèn Xenon có nhiệt màu rơi vào khoản 4300K, gần với nhiệt màu ánh sáng ban ngày. Giúp người lái xe hạn chế mỏi mắt khi di chuyển trong thời gian dài.

Nhược điểm:

 • Khả năng gom sáng thấp, làm chóa mắt cho phương tiện đang di chuyển phía đối diện 
 • Đèn Xenon có chi phí khá cao hơn so với đèn Halogen.

Đèn Led

Các loại đèn ô tô: Đèn Led
Các loại đèn ô tô: Đèn Led

LED (hay được gọi là Light-Emitting Diode) là một trong những công nghệ chiếu sáng mới nhất hiện nay. Loại đèn này hoạt động bằng nguồn điện chạy qua các diode có kích thước nhỏ. Hệ thống đèn LED có tốc độ phát sáng cực nhanh, chỉ trong một phần triệu giây.Hơn nữa, còn không tiêu tốn quá nhiều năng lượng. Với cấu tạo gồm các linh kiện có kích thước nhỏ, chúng tạo ra ánh sáng bằng một quá trình gọi là phát quang. Hệ thống đèn LED có tuổi thọ cao: khoảng 15.000-30.000 giờ chiếu sáng.

Ưu điểm

 • Hiệu suất phát quang của đèn LED lớn so với đèn Halogen hay xenon rất nhiều. Khả năng chuyển hóa nhiệt năng thành quang năng của LED cũng hiệu quả hơn hai loại đèn trên rất nhiều. Đèn LED chỉ mất 20% điện năng vào việc tản nhiệt. 80% còn lại để chiếu sáng. Sử dụng năng lượng hiệu quả hơn so với đèn Halogen rất nhiều. Đèn Halogen mất đến 80-90% cho việc tản nhiệt.
 • Một ưu điểm lớn của đèn LED là mỗi đơn vị đèn trong một dãy đèn pha có thể được cung cấp năng lượng một cách độc lập. Điều này cho phép các chùm ánh sáng có hình dạng khác nhau. Để giảm độ chói cho lái xe đối diện hoặc cung cấp chùm sáng tập trung mạnh hơn. Hãng Audi đã áp dụng đặc thù này để xây dựng nên công nghệ đèn LED ma trận của mình.
 • Đèn LED đạt độ sáng tối đa chỉ trong một vài phần triệu của giây. Vì thế đèn LED thường được dùng làm đèn xinhan và đèn hậu.
 • Đèn pha LED có tuổi thọ rất cao, lên đến 20.000 giờ.

Nhược điểm

 • Giá thành của đèn LED khá cao so với đèn Xenon và đèn Halogen.

Đèn Laser

Các loại đèn ô tô: Đèn Laser
Các loại đèn ô tô: Đèn Laser

Nguyên lý chiếu sáng của Đèn Laser là thông qua các phản ứng hóa học bằng cách bắn tia Laser vào một thấu kính có chứa khí photpho. Nó có khả năng tạo ra tia sáng mạnh hơn gấp 1.000 lần so với đèn LED mà chỉ tiêu thụ điện bằng ⅔ đèn LED.

Ưu điểm

 • Hệ thống đèn LASER có cường độ chiếu sáng mạnh, với khoảng cách chiếu xa lên đến 1.000m.
 • Tuổi thọ cực cao lên đến gần 50.000 giờ chiếu sáng. 
 • Giúp cải thiện đáng kể tầm nhìn cho người cầm lái trong điều kiện thời tiết xấu, thiếu ánh sáng hoặc vào ban đêm.

Nhược điểm

 • Hệ thống Laser sinh ra nhiệt lượng rất lớn. Đòi hỏi về hệ thống tản nhiệt của đèn Laser có kết cấu phức tạp hơn đèn LED rất nhiều. 
 • Hệ thống đèn Laser không thể đảm nhận đồng thời 2 chức năng chiếu xa và chiếu gần. Nên cần thiết phải lắp đặt thêm hệ thống đèn LED hay Xenon để phụ trách chức năng còn lại. 
 • Chi phí cho 1 hệ thống đèn LASER thường có giá thành rất cao.

Nên mua bóng đèn tăng sáng nào cho ô tô?

Hiện nay, trên thị trường có đa dạng các mẫu mã, chủng loại đèn tăng sáng cho ô tô. AUTO779 xin giới thiệu một số mẫu đèn, bóng đèn đang rất được ưa chuộng tại cửa hàng chúng tôi.

Đèn Bi LED 

Với dòng sản phẩm Đèn Bi LED, AUTO779 cung cấp đa dạng từ mẫu mã đến giá thành các loại đèn của 3 thương hiệu uy tín hàng đầu việt nam là: Kenzo, KUS, Red Lighting.

Đèn Bi LED 
Đèn Bi LED

Mời quý khách xem thông tin và hình ảnh cụ thể về từng sản phẩm theo link sau: Link hình ảnh sản phẩm

Đèn Bi Laser

Hiện nay, AUTO779 cung cấp Đèn Bi Laser của hai thương hiệu: KUS và Red Lighting. Đây là hai thương hiệu sở hữu dòng sản phẩm phù hợp với điều kiện thời tiết, giao thông tại Việt Nam. Do đó, nhận được sự ưu ái của đông đảo người yêu xe ô tô Việt.

Đèn Laser
Đèn Laser

Mời quý khách xem thông tin và hình ảnh cụ thể về từng sản phẩm theo link sau: Link hình ảnh sản phẩm

Đèn Bi Gầm

Riêng với dòng Đèn Bi Gầm, chúng tôi cung cấp 2 loại sản phẩm: Bi Gầm F2, Bi gầm AKLight F11 LED. Đây là 2 sản phẩm có mức giá rất tốt. Phù hợp với túi tiền của đa số người tiêu dùng.

Đèn Bi Gầm
Đèn Bi Gầm

Mời quý khách xem thông tin và hình ảnh cụ thể về từng sản phẩm theo link sau: Link hình ảnh sản phẩm

AUTO779 là địa chỉ uy tín để mua bóng đèn tăng sáng cho ô tô.

Nếu bạn có nhu cầu mua bóng đèn tăng sáng cho ô tô. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi.  AUTO779 là một trong những cơ sở đi đầu trong lĩnh vực phân phối các đồ chơi, đồ phụ kiện cho ô tô. Sản phẩm đa dạng mẫu mã và chủng loại, giá cả hợp lí, nguồn hàng chính hãng tại HCM. Chúng tôi đã sở hữu 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lắp đặt, nâng cấp cho ô tô cao cấp. Với đội ngũ nhân viên kỹ thuật chuyên nghiệp, AUTO779 cam kết đem lại cho khách hàng dịch vụ tốt nhất. Nếu sử dụng dịch vụ của AUTO779, chắc chắn bạn sẽ hài lòng về chất lượng dịch vụ, sản phẩm cũng như thái độ chăm sóc khách hàng. 

 • Cơ sở vật chất đầy đủ máy móc thiết bị, rộng rãi đậu được 10 chiếc ô tô.
 • Sản phẩm chất lượng, thương hiệu uy tín. 
 • Cam kết hoàn tiền nếu độ đèn xe không sáng.
 • Tư vấn chính xác, tác phong chuyên nghiệp.
 • Giá thành tốt nhất, Bảo hành uy tín.
 • Khi lắp đặt bất kỳ sản phẩm nào sẽ được tặng một gói chăm sóc xe miễn phí 1 lần.
 • Phục vụ độ xe tận nơi. Thời gian thực hiện chỉ từ 4 – 5 giờ cho 1 sản phẩm cơ bản.
 • Thanh toán tại nhà an toàn 100%.

Hy vọng những thông tin về các loại đèn ô tô mà AUTO779 vừa cung cấp trên đây. Sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát và hiểu thêm về các loại đèn ô tô. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay nhu cầu về lắp đặt, bảo trì đèn ô tô. Đừng ngần ngại, liên hệ ngay với AUTO779 nhé. Phục vụ quý khách là niềm vinh hạnh của chúng tôi.!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *