Các loại biển báo ưu tiên trên đường được quy đinh như thế nào?

Các loại biển báo ưu tiên trên đường được quy đinh như thế nào?

Khi lưu thông trên đường bạn sẽ bắt gặp nhiều loại biển báo khác nhau. Với những biển báo chỉ dẫn thông thường thì nhiều nhưng bạn đã biết hết các loại biển báo ưu tiên chưa? Loại biển báo giao thông này sẽ có những đặc điểm khác biệt để người đi đường dễ nhận ra. Hãy cùng Auto779 tìm hiểu rõ về biển báo ưu tiên là như thế nào nhé!

Biển báo ưu tiên là gì?

Biển báo ưu tiên là biển báo hiệu phía trước có sự ưu tiên cho phương tiện. Hoặc biển đó thông báo cho phương tiện đang di chuyển trên đường ưu tiên sắp giao với đường không ưu tiên. Hiệu lệnh trên các loại biển báo ưu tiên là các phương tiện đường khác phải nhường đường. Khi phương tiện chuẩn bị vào đường ưu tiên phải chú ý quan sát vì sẽ không được nhường đường.

Biển báo này thường được đặt ở đầu đường ưu tiên hoặc ngay trước đoạn đường ưu tiên để người tham gia giao thông có thể đọc được và biết được sự tồn tại của đoạn đường ưu tiên. Hoặc biển báo ưu tiên được đặt tại điểm giao nhau với đường không ưu tiên với mục đích cho phương tiện đang lưu thông trên đường không ưu tiên nhìn thấy.

Xem thêm: Vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu tiền

Phân biệt các loại biển báo ưu tiên như thế nào?

Đặc điểm nhận dạng chung của các loại biển báo ưu tiên là có hình tam giác hoặc hình thoi vuông có màu nền vàng, viền đỏ, hình đen, có ích thước lớn hơn các biển báo khác.

Biển báo đặt trên đường ưu tiên

các loại biển báo ưu tiên trên đường
10 loại biển baó ưu tiên giao nhau với đường không ưu tiên

Vị trí đặt biển báo ưu tiên ngay đầu đường bằng biển hình thoi vuông báo hiệu bắt đầu đường ưu tiên. Biển hình tam giác đặt dọc trên đường ưu tiên báo hiệu giao nhau với các kiểu đường không ưu tiên.

Trên biển có biểu tượng ký hiệu cảnh báo cho phương tiện lưu thông đọc hiểu dễ dàng nhất.

Biển báo ưu tiên đặt trên đường không ưu tiên

VỊ trí đặt tại điểm giao nhau đường không ưu tiên có đường ưu tiên cắt ngang. Mục đích cho người và phương tiện lưu thông trên đường không ưu tiên biết sắp đi vào đường ưu tiên.

biển báo giao nhau với đường ưu tiên
Biển báo giao nhau với đường ưu tiên

Điển hình Biển báo W.208 là biển báo giao nhau với đường ưu tiên có hình tam giác nền vàng viền đỏ, đỉnh tam giác hướng xuống. Biển được đặt tại vị trí giao nhau với đường ưu tiên báo hiệu cho xe đang lưu thông trên đường không ưu tiên biết chuẩn bị vào đường ưu tiên. Từ đó làm tăng sự chú ý quan sát của tài xế.

Biển báo giao nhau với đường không ưu tiên W.207 là gì?

Biển báo ưu tiên W.207 là tổ hợp các loại biển báo ưu tiên có hình tam giác nền vàng viền đỏ, ở giữa có biểu tượng giao nhau màu đen. Biển chỉ dẫn phương tiện tham gia là phía trước có giao nhau với đường không ưu tiên như thế nào.

Biển báo W.207 được đặt tại các điểm giao nhau giữa đường ưu tiên và đường không ưu tiên, để báo cho người tham gia giao thông trên đường không ưu tiên biết rằng họ phải nhường đường cho các phương tiện trên đường ưu tiên.

Như vậy bạn sẽ thấy cách đặt biển báo giao nhau với đường không ưu tiên thì đỉnh tam giác sẽ hướng lên trên. Còn biển báo giao nhau với đường ưu tiên thì đỉnh tam giác sẽ hướng xuống. Đây là đặc điểm nhận dạng để biết bạn đang đứng trên đường ưu tiên hay không ưu tiên.

Biển báo ưu tiên có biển phụ

Biển phụ nhằm chú thích thêm chỉ dẫn thông tin cho biển ưu tiên. Ví dụ như đường bộ ưu tiên giao nhau với đường sắt sẽ có biển báo phụ bên dưới biển báo ưu tiên phía trên. Mục đích giải thích có đường sắt cắt ngang.

các loại biển báo phụ chú dẫn cho biển ưu tiên chính
Các loại biển báo phụ chú dẫn cho biển ưu tiên chính

Ngoài ra, còn rất nhiều loại biển phụ chỉ dẫn thêm cho các loại biển báo ưu tiên. Biển báo phụ thường được đặt dưới các biển báo ưu tiên với mục đích cung cấp thêm thông tin và giải thích chi tiết hơn về biển báo ưu tiên.

Các biển báo ưu tiên thường chỉ có hình ảnh và một số từ ngắn gọn để chỉ ra quyền ưu tiên trên đường. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn giao thông và tránh các tình huống khẩn cấp xảy ra, việc cung cấp các thông tin bổ sung về quyền ưu tiên là rất quan trọng.

Ví dụ, một biển báo đường ưu tiên có thể chỉ ra rằng các phương tiện trên đường này có quyền ưu tiên so với các phương tiện khác. Nhưng không cung cấp thông tin cụ thể về tốc độ tối đa được phép, hoặc về sự xuất hiện của các chướng ngại vật trên đường ưu tiên.

Biển báo phụ được đặt dưới các biển báo ưu tiên có thể cung cấp thông tin bổ sung. Chúng bỗ sung thông tin về tốc độ tối đa được phép, khoảng cách giữa các phương tiện. Hoặc cảnh báo về sự xuất hiện của các chướng ngại vật trên đường ưu tiên.

Thứ tự các loại đường ưu tiên

Theo Điều 5 Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 41:2019/BGTVT về Báo hiệu đường bộ quy định thứ tự đường ưu tiên như sau:

“Điều 5: Quy định về thứ tự đường ưu tiên như sau:

– Đường cao tốc;

– Quốc lộ;

– Đường đô thị;

– Đường tỉnh;

– Đường huyện;

– Đường xã;

– Đường chuyên dùng.

Nếu hai đường cùng thứ tự, giao nhau cùng mức, xác định đường ưu tiên được xem xét như sau:

  • Được cấp có thẩm quyền quy định là đường ưu tiên
  • Đường có cấp kỹ thuật cao hơn thì được ưu tiên
  • Khi đường có lưu lượng xe trung bình ngày đêm lớn hơn thì được ưu tiên
  • Khi lượng xe bằng nhau, đường có nhiều ô tô vận tải công cộng lớn hơn thì được ưu tiên
  • Đường nào có mặt đường cấp cao hơn thì được ưu tiên.

Không được quy định cả hai đường giao nhau cùng mức cùng đồng thời là đường ưu tiên.”

Đọc thêm: Các loại đèn cảnh báo trên xe ô tô

Trên thực tế có hơn 72 các loại biển báo ưu tiên hướng dẫn giao thông ở nước ta. Kèm theo đó là các biển phụ giải thích cho biển chính. Khi đi thi để lấy giấy phép lái xe chúng ta sẽ hiểu rõ nhất về các loại biển này. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần tự phổ cập kiến thức về biển báo giao thông sớm sẽ tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *